Nhờ ĐẬU NÀNH CHỮA MÃN KINH?

(Biên soạn bởi Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng)

Ai cũng hiểu phụ nữ mãn kinh là vì cạn nội tiết khi tuổi đời ngấp nghé tuổi 50. Thuốc nội tiết tố vì thế là phương tiện điều trị tương đối đơn giản vì còn gì dễ hiểu, dễ làm hơn là bổ sung nội tiết tố khi cơ thể không còn sản xuất. Đang xuôi chèo mát máy mấy chục năm liền thầy thuốc bỗng ngã ngửa khi mối liên hệ giữa người dùng thuốc lâu năm và số đối tượng bị ung thư vú càng lúc càng rõ. Đáng lo hơn nhiều khi các nhà nghiên cứu ở châu Âu phổ biến kết quả khó lòng chối cãi của một công trình nghiên cứu với cả chục ngàn đối tượng. Kết quả rõ ràng đến độ y sĩ đoàn trên nhiều quốc gia đã dứt khoát khuyến cáo thầy thuốc chỉ áp dụng thuốc nội tiết tố tổng hợp sau khi hội chẩn với đồng nghiệp chuyên khoa và chỉ trong trường hợp thật cần thiết.


Nhưng với trường hợp không nghiêm trọng thầy thuốc vẫn phải điều trị chứ không lẽ cười trừ với người bệnh! Từ nhận xét là hội chứng mãn kinh rất hiếm, hay nếu có cũng không gây nhiều phiền toái, ở phụ nữ trên quần đảo Phù Tang, các nhà nghiên cứu sau khi lần về tập quán dinh dưỡng của cư dân bên đó đã phát hiện tác dụng tương tự nội tiết tố trong hoạt chất của đậu nành. Tỷ lệ ung thư vú ở Nhật rất thấp, nếu so với dữ liệu thống kê ở các nước không dùng đậu nành và phó sản như đậu hủ trong món ăn. Ngay cả tỷ lệ ung thư vú của số phụ nữ Nhật tuy sống ở Mỹ nhưng vẫn giữ nguyên cách ăn uống như ở Nhật cũng rất thấp. Tỷ lệ này lại thay đổi rất nhanh, xấp xỉ với con số phụ nữ Hoa Kỳ bị ung thư vú, ở quý bà, quý cô người Nhật sống ở Mỹ và đổi cách ăn uống theo kiểu “made in USA”!
 

(Bạn có biết: TẢO SPIRULINA là GIẢI PHÁP NHẸ NHÀNG cho NGƯỜI MÃN KINH!)

Nhờ có cấu trúc tương tự nội tiết tố estrogen, hoạt chất trong đậu nành có tác dụng điều kinh, tuy không nhanh chóng như với thuốc tổng hợp, nhưng mặt khác lại không gây phản ứng phụ, như nhức đầu, bức rức, chóng mặt… và nhất là, trái với thuốc tổng hợp, không dẫn đến ung thư vú, ung thư cổ tử cung nếu bội tăng về hàm lượng.

Tất nhiên không thể chỉ vì thế rồi áp dụng một cách cường điệu. Không cần uống cả lít mỗi ngày. Chỉ cần có đậu nành cho thường trên bàn ăn của người có thân nhân đã bị ung thư vú, phụ nữ có kỳ kinh lần đầu quá trễ hay ngược lại, người vướng hội chứng mãn kinh quá sớm, đối tượng không con, hay có con nhưng không con bú, người dùng thường dùng thuốc ngừa thai, phụ nữ có con khi gần tuổi 40… Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Muốn ngăn ngừa ung thư vú phải đồng thời giới hạn các yếu tố có lợi cho tế bào ung thư, như độc chất trong thuốc lá, rượu mạnh, chế độ dinh dưỡng vừa quá nhiều mỡ động vật, thiếu chất xơ, stress, bệnh mạn tính gây suy yếu sức đề kháng…

Đậu nành đúng là có ích trong hội chứng mãn kinh, nhưng người bệnh và nhất là người quá sợ bệnh không nên dựa vào bản tin y học đang được khai thác quá đáng trên phương tiện truyền thông đại chúng ở nước mình rồi tự áp dụng cường điệu và xem thường vai trò không thể thay thế của thầy thuốc chuyên khoa.

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.
 

==> Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ HỘI CHỨNG MÃN KINH:
 
1.  SPIRULINA, GIẢI PHÁP nhẹ nhàng cho NGƯỜI MÃN KINH. Xem tại: https://bit.ly/2QNApgY

 2.  Gà CHƯA gáy sao đã VỘI THỨC? Xem tại: https://bit.ly/2EJaNeb  

3.  TRÁI nào giúp HOA LÂU TÀN?  Xem tại: https://bit.ly/2V5Umhp 
 
4.  MỘT trong 2 phải BẮT ĐẦU. Xem tại: https://bit.ly/2EKosT2 
 
5.  ĐỘNG ĐẬY nên XƯƠNG KHÓ LOÃNG. Xem tại: https://bit.ly/2PWSXWO 

6.  SAO lại KHOANH TAY ngồi CHỜ? Xem tại: https://bit.ly/2CuAyNq
Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay